Trang chủ Giới thiệu Thực đơn Phở 2000 Album Photo Tin tức Địa chỉ Liên hệ
Phở 2000
Cơm
Điểm tâm
Nước uống

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 94

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3090

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 575543

Gánh phở năm2000

Gánh phở năm 2000

 Lưu Vỹ Lân

Trong giới restauranteur ( người kinh doanh nhà hàng và am hiểu về ẩm thực) người ta không lạ về Hùynh Trung Tấn, còn gọi là Alain Tấn. Từ năm1989, anh đã mở một nhà hàng tây nổi tiếng nhất ở TP. HCM khi bắt đầu thời kỳ kinh tế mở cửa : LeMekong, kế đó là một lọat các nhà hàng danh tiếng L' e'toille, Vietnam House ( nơi cựu tổng thống Mỹ George Bush chọn để ăn và tiếp khách khi thăm VN năm 1995), rồi Blue Gin-ger, Lemon Grass... Và lần này, khi chỉ còn ba tháng trước năm 2000, Alain Tấn quay trở về với tô phở và một " gánh phở" bằng một cầu đùa nhiều hàm ý : nếu tổng thống Mỹ Bill Clinton đến VN ông ấy sẽ có một nơi để dùng thử món quà VN này .

      Đó là một câu đùa hàm chứa sự nghiêm chỉnh, bởi để nhận diện một dân tộc ngòai lịch sử, địa lý, ngôn ngữ... người ta còn nhận biết thông qua thức ăn. người Nhật là món cá sống  sushi, người Ý là món mỳ ống spaghetti, người Ấn là thứ gia vị huyền bí curry , người Nga là trứng cá caviar...Đối với VN, phở là món quà xứng đáng cho chức năng đại điện đó.Từ đất Bắc phở chinh phục miền Nam và hiện đã vươn rộng khỏi cương thổ của đất nước ấp ủ ra nó.

     Thế là Alain Tấn quyết định mở một  "gánh phở". trương bảng : Phở 2000 (64 Võ Thị Sáu.Q1) Tại sao lại có ý niệmấy? Nghe đâu năm 1923, cụ Vi Huyền Đắc là người đầu tiên mang phở từ Bắc vào Nam khi lập một "gánh phở" trên đường Mac Mahon (nay là Nam Kỳ Khởi Nghĩa) chắc với niềm tin rằng món phở đủ tuyệt kỹ để chinh phục phương Nam ; nhưng 25 năm sau nhà văn Vũ Bằng lại cảm khái : "Đến cái năm1952 này, phở hình như đã tiến tới chỗ tuyệt đỉnh của nó rồi, cũng như một bản nhạc tuyệt kỹ... không thể thêm một món gì hay giảm một món gì ". Còn bây giờ, 50 năm sau nữa, lại có những người tin rằng cần trau chuốt, bố cục lại một tô phở, như một món quà văn hóa khi trời đất chuyển hóa 2000 năm.

     Trọng tâm của cuộc cải cách nhỏ này là một ý niệm chủ đạo: tái khám phá những giá trị chân truyền của món quà truyền thống đó. Phở là một thức ăn lỏng, cho nên nước dùng là điều cốt tử. 50 năm trước, nguồn nước tinh khiết của các mạch nước đất Bắc chắc đã góp phần tạo nên cái "tuyệt kỹ" cụ Vũ Bằng đã nói, cũng giống như bia ngon nhất phải đuợc nấu bằng mạch nước vùng Pilsen Tiệp Khắc, cho nên nay Alain Tấn xử lý rất kỹ nguồn nước nấu phở bằng các thiết bị lọc: khử mùi bằng than họat tính, lọc trong, qua tia cực tím...trước khi cho vào nấu. Nguồn xương, thịt để tạo ngọt cho nước dùng cũng được chọn từ lọai thịt bò ưu hạng và dứt khóac lọai bỏ bột ngọt. Các lọai gia vị tạo nên cái hương huyền ảo của phở: đinh hương, hồi, tiểu hồi, thảo quả, hột ngò thơm, quế...vốn là các thứ gia vị có nguồn gốc từ nhiều nền văn hóa Ấn Độ, Cận Đông, Trung Hoa...cũng được chọn lựa từ thứ chính hiệu. Còn bánh phở, một sản vật đặc thù của nền văn hóa lúa nước, thì được làm bằng thứ gạo thơm....

     Trên cái nền của truyền thống được tái khám phá đó, Alain Tấn muốn đưa tô phở vào một không gian ăn mới : gánh phở năm 2000 phải sạch sẽ, thóang mát, tươi trẻ ; lại đảm bảo một thuộc tính hiện đại : thức ăn nhanh , phục vụ liên tục, có mặt khắp nơi và giá cả phù hợp... Tấn lập luận rằng nếu văn hóa Mỹ đã tạo ra một nhãn hiệu ăn nhanh, hiện đại McDonald ;nước Nhật có các tiệm mỳ Udon, Soba truyền thống khắp nơi ; Trung quốc với các lọai mỳ ăn nhanh đặc thù... thì VN nếu cần một chọn lựa, đó chính là phở!

Người VN có lẽ là dân tộc duy nhất có một truyền thống tuyệt hay về một thức ăn dân tộc, đó là sự tích bánh chưng... Vị hòang tử thứ 18 của vua Hùng Vương thứ 6 đâu phải chỉ làm ra một thức ăn mà thật ra đã biệt gói ghém được trời đất vào trong chiếc bánh chưng để được truyền ngôi tiếp nối một nước Đại Việt 4.000 năm. Ngụ ý thật rõ: trong một thức ăn luôn kết tinh cái hồn của đất và nước, và phải yêu, phải hiểu lắm mới chiết ra được từ mây nước, gió mưa, hàn nhiệt, rừng núi ấy chút cái hương vị tiêu biểu, đặt nó vào lòng người để rồi vượt qua sự hủy diệt của thời gian, cái hương ấy, cái vị ấy trở thành bất tử.

 

   

sua binh nong lanh tai ha noi

Lap dat camera gia re tai go vap

thi cong noi that chung cu

thiet ke noi that chung cu gia re

chuyen nha tron goi tai bien hoa

nha thau xay dung uy tin

Nem cao su gia re tai tphcm

Nem cao su gia re

nha thep tien che

trang tri noi that